Yakuza , khám phá băng đảng lớn nhất tại Nhật Bản

Yakuza là băng đảng lớn nhất Nhật Bản với đặc điểm thành viên trong băng đều xăm kín mình


yakuza

Tình cờ đọc bài viết khá hay vê Yakuza của website Xadoan.com, chuyên mục khám phá của Vnskynet.com xin trích đăng bài viết cho quý độc giả cùng thưởng thức

Nhật Bản nổi tiếng là một trong những đất nước phát triển nhất thế giới , với nền tảng khoa học kỹ thuật hàng đầu thế giới . Người Nhật cũng nổi tiếng là những người hiền hòa , hiếu khách và văn minh . Thế nhưng điều it ai biết được là Nhật Bản cũng là nơi có 1 trong những băng đảng tội phạm lớn nhất thế giới . Đây là băng đảng vô cùng tàn bạo , nhưng cũng vô cùng quy củ . Quy mô tới hàng trăm ngàn tên tội phạm . Chỉ cần nhắc tới tên băng đảng này , bất kỳ người Nhật nào cũng thấy sợ hãi . Đó chính là : Yakuza

1 – Yakuza là gì ?

Yakuza (やくざ hay ヤクザ), thường được biết đến như là gokudō (極道), là một danh từ thường được dùng để chỉ mafia hay các tổ chức tội phạm truyền thống ở Nhật Bản . Đây là 1 trong những băng đảng lớn nhất Nhật Bản và lớn nhất trên thế giới . Với ước tính đạt khoảng 50 ngàn tới 100 ngàn thành viên

 Yakuza có lịch sự hơn 400 năm . Vào thời kỳ các sứ quân (thời kỳ Ê đô) (1603-1867), Yakuza chỉ gồm những nhóm tội phạm nhỏ, chuyên bảo kê cho các chợ phiên sau đó thì làm lính đánh thuê cho các sứ quân. Năm 1881, Yakuza được tập hợp lại trong một tổ chức có tên “Thương hội Biển đen” – chuyên hoạt động trên biển và giết người thuê.

  • Cũng theo một số nguồn tin khác, Yakuza xuất phát từ Samurai, vào thời kỳ Tokugawa (1543 – 1616) người sáng lập ra thời kỳ Mạc phủ Edo đã không cần sử dụng hàng chục vạn Samurai, dẫn tới nhiều người trong số này không có kế sinh nhai, chuyển thành đội quân chuyên cướp phá làng mạc tại những nơi mà họ đi qua trong đất nước, và đây cũng là tiền thân cho tổ chức Yakuza sau này.

Từ Yakuza ám chỉ: dãy chữ số “8-9-3” (Ya – Ku – San theo âm Hán Nhật onyomi), một phức hợp số căn bản trong một trò chơi Nhật cổ truyền (Hanafuda); Điều này cũng có nghĩa là “vô dụng” hoặc “đồ bỏ” cách chơi bài Hanafuda theo lối đánh 3 cây khi mà 8 + 9 + 3 hợp thành con số 20 (Con số lớn nhất có thể hợp được từ ba lá bài tuy nhiên lại bị tính là thua cuộc. 8 9 3 là cảm giác khi nặn bài được con 8, con 9 rồi mà lại bị dính con 3 thật là vô dụng).

Yakuza là 1 tổ chức được cấp phép hoạt động tại Nhật Bản . Đây có lẽ là 1 nghịch lý , nhưng ở Nhật Bản , tổ chức nào không vi phạm pháp luật ( hoặc chính phủ không chứng minh được việc vi phạm pháp luật của tổ chức đó ) thì chính phủ phải cấp phép

Thành viên Yakuza với các hình xăm đặc trưng

2 – Cách thức tổ chúc luật lệ

Yakuza có khoảng 90.000 thành viên, chia thành khoảng 3.000 băng nhóm khác nhau hoạt động khắp nơi trên lãnh thổ Nhật Bản và một số quốc gia khác. Các con số thống kê khác cho thấy sau Chiến tranh thế giới thứ hai, thành viên Yakuza lên đến 184.000, đông hơn cả quân đội Nhật Bản vào thời điểm lúc bấy giờ.

Sau đó quân số của Yakuza giảm dần, từ năm 1963 đến 1988 giảm chỉ còn khoảng 8 vạn thành viên. Một người nào đó muốn gia nhập Yakuza sau khi đã đủ các “điều kiện” đều phải trích máu ăn thề và phải xăm mình, thường là những hình như rồngphượngnúi non, hoa… trên khắp cơ thể.

Yakuza đang lâm vào một giai đoạn thoái trào chưa từng có: số lượng thành viên sụt giảm mạnh. Số lượng các thành viên Yakuza đã giảm sút liên tục trong 13 năm liền. Theo số liệu của Cơ quan Cảnh sát quốc gia Nhật, con số này vào năm 2017 là 34.500 người – mức thấp kỷ lục kể từ khi cảnh sát bắt đầu thống kê từ 60 năm trước. Đó là chưa kể số các thành viên chủ chốt của Yakuza chỉ còn khoảng 16.800 người, số còn lại chỉ được coi là các thành viên thuộc loại “bán thường trực”. Các tập đoàn Yakuza lớn nhất hiện nay chỉ còn có Yamaguchi-gumi (4700 người); Sumiyoshi-kai, Kobe Yamaguchi-gumi và Inagawa-kai (chưa đầy 2.000 người).[

Một điều đặc biệt của các thành viên Yakuza giúp ta có thể nhận dạng dễ dàng đó là phần lớn đều có ngón tay út ngắn hơn bình thường hoặc mất hẳn. Nguyên do của điều này là theo luật của mafia Nhật, bất kỳ thành viên nào không hoàn thành lệnh cấp trên, lệnh của các ông trùm đều phải tự chặt một đốt ngón tay út. Những lần vi phạm sau sẽ lần lượt lấy đi những đốt tiếp theo của cả hai ngón tay út và có khi ở những ngón khác. Chính vì thế cho nên phần lớn thành viên Yakuza mang những bàn tay không nguyên vẹn. Tuy vậy, ngày nay, xăm mình và chặt ngón tay chỉ còn mang tính chất nghi thức. Theo thống kê trong những thành viên Yakuza hiện đại, có hơn 90% tên xăm mình, 43% tên có bàn tay cụt ngón, nhiều tên cụt 2 ngón và hơn nữa.

3 – Yakuza ngày nay

Theo Forbes, tính đến năm 2017, Nhật Bản có hơn 100.000 Yakuza. So với gần 250.000 binh lính tại ngũ thì đây là một lực lượng lao động đầy tiềm năng.

Yakuza có nguồn thu khá lớn từ các hoạt động bất hợp pháp. Bộ công an Nhật ước tính các băng đảng thu về khoảng 5% doanh thu từ tất cả các hoạt động xây dựng.

Các công ty bình phong của Yakuza tham gia vào hoạt động xử lý rác thải, tái chế, ngành công nghiệp giải trí hay dịch vụ công ích.

Nhật Bản hiện có khoảng 22 tổ chức xã hội đen với các trung tâm, văn phòng và thậm chí là cả logo chính thức. Những tổ chức này hoạt động kín kẽ, hiếm khi lộ dấu vết với các hành động phi pháp để tránh bị truy tố. Điều này khiến cho Yakuza thường bị người dân Nhật Bản xa lánh.

Nhưng một băng đảng Yakuza Nhật đang muốn hoàn lương, thay đổi cách hoạt động truyền thống. Đó là băng đảng Ninkyo Yamaguchi-Gumi từng thuộc tập đoàn tội phạm lớn nhất Nhật Bản Yamaguchi-Gumi.

Ông trùm của Ninkyo Yamaguchi-Gumi là Yoshinori Oda tỏ rõ ý định đưa Yakuza bước vào thời đại mới.

Cụ thể, Yoshinori nhắm tới việc huấn luyện những Yakuza trong tổ chức của mình thành các chiến binh thực thụ chứ không phải những kẻ vô công rồi nghề. Những người này tình nguyện trở thành lực lượng “hiệp sĩ” bảo vệ những công dân Nhật Bản trong và ngoài nước.

Yoshinori nói đã đến lúc Yakuza Nhật Bản hoạt động theo luật pháp để có thể tiếp tục tồn tại. Những công việc kinh doanh bất hợp pháp không thể tồn tại mãi mãi trong một xã hội văn minh ngày nay. Ngoài ra, số lượng người trẻ Nhật Bản gia nhập Yakuza cũng ngày càng ít.

Yakuza do gặp nhiều vấn đề khó khăn về tiền bạc buộc phải liên kết với cả Hangure (ý nói đến các băng nhóm tội phạm đường phố nhỏ lẻ, không thuộc về các tổ chức lớn). Tuy nhiên, thực trạng này chỉ có thể nhận thấy tại các thành phố lớn như Tokyo và Osaka. Còn Yakuza tại các vùng nông thôn còn lâm vào tình cảnh cùng cực hơn.

Ngoài việc trộm rau quả, Yakuza giờ đây cũng tham gia cả các hoạt động săn bắt trái phép: chẳng hạn như săn lùng hải sâm tại biển Nhật Bản và chuyển lậu sang Trung Quốc. Hiện tại, hình phạt cao nhất cho hoạt động đánh bắt trộm hải sâm chỉ là 6 tháng tù và khoản tiền phạt rất nhỏ là 10 ngàn yên, dù một kilogram hải sâm khô còn cao gấp 3 lần số tiền này. Vì miếng cơm manh áo, nhiều thành viên Yakuza giờ đây cũng không nề hà bất cứ công việc gì từ bán hàng lưu niệm, bói toán, bán tranh giả; thậm chí xin làm nhân viên bảo vệ v.v…

Chính quyền giải thích tình trạng sụt giảm liên tục là nhờ vào các đạo luật và biện pháp hạn chế mới. Tokyo bắt đầu tích cực đấu tranh chống các phe nhóm tội phạm từ những năm 1990. Đến năm 2011, các biện pháp triệt để nhất được áp dụng, đáng chú ý là quyết định cấm hợp tác với các tổ chức, băng nhóm tội phạm. Theo đó, các công ty bị phát hiện có liên quan đến tội phạm bị tước bỏ các dịch vụ ngân hàng và thu hồi các diện tích thuê mướn.

Những nguyên nhân riêng tư phổ biến nhất dẫn tới tình trạng rời bỏ Yakuza chính là nỗi lo sợ phải đi tù, cũng như sinh kế đối với những thành viên có gia đình. Trong bất cứ trường hợp nào, chủ yếu vẫn là vấn đề tiền bạc: sau một loạt những lệnh cấm đoán của chính phủ, những thành viên thông thường đến nuôi thân cũng còn gặp khó khăn chứ đừng nói đến chuyện lo cho vợ con.

Một phần những thành viên Yakuza sau một thời gian hoàn lương vẫn buộc phải quay lại với con đường tội phạm. Nhật Bản hiện vẫn chưa có một hệ thống chính sách giúp những người từng là thành viên của tổ chức Yakuza tái hòa nhập cộng đồng. Sau một thời gian không thể tìm kiếm một công việc lương thiện, nhiều người  không còn cách nào khác là quay trở lại với hoạt động tội phạm – có điều chủ yếu tham gia vào những hành động hạ cấp nhất như trộm cướp hay lừa đảo.

Trên thực tế, Yakuza sẽ khó có thể biến mất hoàn toàn mà chỉ đơn giản lui vào hoạt động kín đáo và bí mật hơn trước cái nhìn của công chúng. Hình ảnh một thành viên Yakuza đã thay đổi rất nhiều từ vài năm qua: không còn là những kẻ với hình xăm khắp người với những ngón tay bị chặt cụt sau những lần mắc lỗi trước ông chủ.

Một phần nào trong số này đã trở thành những thương gia tháo vát, táo bạo, có quan hệ thân cận với giới chức thượng lưu trong xã hội. Họ điều hành các câu lạc bộ thoát y, cho vay nặng lãi, các cửa hàng bán đồ khiêu dâm, ma túy hay vũ khí. Nói cách khác, các công ty của Yakuza từ vài thập niên qua đã dần dần “hợp pháp hóa” thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực kinh doanh. Chẳng hạn như tại Tokyo, bất cứ ai cũng có thể thưởng thức một tách cà phê, đăng ký đi nghỉ ở nước ngoài, mua thực phẩm, đi xem hòa nhạc, thậm chí học tiếng Anh qua dịch vụ do các công ty của Yakuza cung cấp.

Trước đây, việc xăm mình của các Yakuza là nhằm thể hiện khả năng chịu đựng đau đớn. Nhưng giờ đây, xăm mình trở thành loại hình nghệ thuật với công nghệ xăm điện và thuốc tê giảm đau.

Điều này vô tình khiến những người xăm mình trở thành các thành phần vô trách nhiệm với xã hội cũng như không thực sự lao động đóng góp cho nền kinh tế.

Nhưng với truyền thống như sẵn sàng chặt ngón tay khi phạm phải sai lầm, Yakuza luôn được coi là những người rắn giỏi nhất. Mô hình hoạt động của họ cũng nhấn mạnh lòng trung thành, từ những người đứng đầu băng đảng cho đến các đàn em. Điều này khiến cho Yakuza trở thành lực lượng lý tưởng để thực thi công lý, bảo vệ người dân, theo Forbes.

Có thể nói, việc Yoshinori muốn thay đổi văn hóa Yakuza là một điều gây sốc cho không chỉ giới xã hội đen mà cả dân thường. Nhưng cách băng đảng này sẽ làm ăn hợp pháp như thế nào trong xã hội Nhật Bản thì vẫn còn là một câu hỏi.

Các Yakuza cũng không dễ ra nước ngoài để trở thành vệ sĩ, “hiệp sĩ” bảo vệ yếu nhân, công dân Nhật Bản bởi họ không hề biết sử dụng súng.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có đạo luật kiểm soát súng đạn gắt gao nhất thế giới. Tỷ lệ phạm tội ở Nhật cũng ở mức rất thấp.

Sử dụng súng không phép có thể khiến Yakuza hay bất kỳ công dân Nhật nào bị kết án tới 20 năm tù giam. Nhật Bản cũng chỉ ghi nhận vụ sát hại bằng súng đạn duy nhất vào năm 2016.

Với tỷ lệ phạm tội ở mức thấp, cảnh sát Nhật Bản còn chấp nhận giải quyết cả những vụ nhỏ lẻ như đi xe đạp vượt đèn đỏ, bị ăn trộm một thùng bia hay người dân báo mất trộm… quần đùi.

Tình hình xã hội như vậy sẽ rất khó để các Yakuza có công ăn việc là theo đúng mô hình mà ông trùm Yoshinori mong muốn.

Chuyên gia kinh tế Robert Feldman nhận định, băng đảng Yakuza là tập đoàn khởi nghiệp đại tài, họ kiếm được hàng triệu USD lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp.

Vậy nên họ có thể mở rộng sang nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau, như bán mì Ramen ở nước ngoài chẳng hạn, chuyên gia Robert Feldman nói.

Nguồn bài viết : Yakuza , băng đảng khét tiếng lớn nhất Nhật Bản và thế giới


Like it? Share with your friends!

Optimus

0 Comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Choose A Format
Personality quiz
Series of questions that intends to reveal something about the personality
Trivia quiz
Series of questions with right and wrong answers that intends to check knowledge
Poll
Voting to make decisions or determine opinions
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
List
The Classic Internet Listicles
Countdown
The Classic Internet Countdowns
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Meme
Upload your own images to make custom memes
Video
Youtube, Vimeo or Vine Embeds
Audio
Soundcloud or Mixcloud Embeds
Image
Photo or GIF
Gif
GIF format